Xét nghiệm HbeAg , Hbe Ab là gì?

Thảo luận trong 'Lâm Sàng Xét Nghiệm' bắt đầu bởi Trần Thị Kim Yến, 22 Tháng mười 2013.

By Trần Thị Kim Yến on 22 Tháng mười 2013 lúc 14:05
 1. Trần Thị Kim Yến

  Trần Thị Kim Yến New Member

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  1.HBeAg :
  HBeAg xuất hiện sau HBsAg , là bằng chứng của tính lây nhiễm cao . Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong trường hợp phụ nữ mang thai có HBeAg ( + ) thì khả năng lây cho con có thể lên đến 90 - 100% ( nếu HBeAg ( - ) thì nguy cơ lây cho con chỉ vào khoảng 5 - 20% ) . Mặt khác , 70% vợ hoặc chồng của bệnh nhân mang HBeAg ( + ) sẽ có HBsAg ( + ) . Ngược lại , nếu bệnh nhân đã có HBeAb ( + ) thì chỉ có 30% vợ hoặc chồng của họ sẽ bị nhiễm .
  HBeAg không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán khi HBsAg đã ( + ) nhưng nó lại có giá trị về mặt tiên lượng :
  - Khi HBeAg ( - ) có hoặc không kèm theo HBeAb ( + ) có thể là dấu hiệu cho khả năng biến mất của HBsAg sau này .Tuy nhiên , trong trường hợp đặc biệt có xuất hiện biến chủng precore , HBeAg không được tổng hợp nhưng sự nhân đôi của siêu vi vẫn tiếp diễn và điều này được chứng minh qua sự hiện diện của HBV DNA trong huyết thanh . Khi đó , HBeAg ( - ) , HBeAb ( + ) và HBV DNA ( + ).
  - Nếu HBeAg tồn tại kéo dài trên 8 tuần sau khi bắt đầu có triệu chứng lâm sàng sẽ là dấu hiệu chỉ điểm sớm cho khả năng diễn tiến sang giai đoạn mãn tính.
  - HBeAg thường ( + ) trong viêm gan mãn và hầu như ( - ) ở những người mang HBsAg mãn tính không triệu chứng .

  2.HBeAb ( AntiHBe ):
  Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ ( - ) chuyển sang ( + ) và HBeAg từ ( + ) chuyển sang ( - ) . Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của siêu vi đã giãm hoặc chấm dứt . Sự chuyển huyết thanh HBeAb có thể xảy ra một cách tự nhiên ( từ 10 - 15% mỗi năm ) hoặc được thúc đẩy nhanh chóng nhờ các phương pháp trị liệu kháng siêu vi .
  Tuy nhiên , một số bệnh nhân đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêu vi B . Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người đàn ông đồng phái luyến ái , hoặc được hóa trị liệu ung thư , hoặc được sử dụng corticoid .
  Trong viêm gan B mãn tính , sự hiện diện của HBeAb chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu , nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan , hoặc ung thư gan nguyên phát.
  .........................................................................................................................................................
  Thực hành Chẩn đoán và theo dõi VIÊM GAN SIÊU VI B bằng xét nghiệm :
  - HBsAg ( + ) , IgM HBcAb ( + ) : Viêm gan cấp . Chỉ theo dõi , không dùng thuốc.
  - HBsAg ( + ) , IgM HBcAb ( - ) : Xét nghiệm thêm : SGOT , SGPT , HBeAg , HBV DNA . Nếu :
  • SGOT , SGPT tăng cao , HBeAg ( + ) , DNA ( + ) : Viêm gan B mạn . Sinh thiết gan và khả dĩ điều trị đặc thù .
  • SGOT , SGPT tăng cao , HBeAg ( - ) , DNA ( - ) : Tìm thêm nguyên nhân khác : Viêm gan C ...
  • SGOT , SGPT bình thường , HBeAg ( - ) , DNA ( - ) : Người mạnh khỏe mang mầm bệnh . Chỉ theo dõi , không cần điều trị .
  • SGOT , SGPT bình thường , HBeAg ( + ) , DNA ( + ) : Suy miễn nhiễm hoặc bị nhiễm lúc mới sinh . Sinh thiết gan để có chẩn đoán , không có cách điều trị hiệu nghiệm .
  .......................................................................................
   
  #1
  Tags:

Bình luận

Thảo luận trong 'Lâm Sàng Xét Nghiệm' bắt đầu bởi Trần Thị Kim Yến, 22 Tháng mười 2013.

Chia sẻ trang này

Đang tải...